3 nét văn hóa thú vị của người Singapore

Tuy là quốc gia nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á nhưng Singapore vẫn được biết đến với nền văn hóa đa dạng và không thể nhầm lẫn với những đất nước khác trong khu vực.

Đa chủng tộc

Dân số Singapore có khoảng 5,1 triệu người, trong đó chỉ có 64% là người mang quốc tịch Singapore, 36% còn lại là người nước ngoài định cư hoặc làm việc tại đây.

Xét về gốc gác của tổng dân số thì đến 77% là người Hoa, đông đảo kế tiếp là người gốc Mã Lai, người Ấn độ, Pakistan và Sri Lanka… nên tiếng Hoa và tiếng Anh là 2 ngôn ngữ chính ở quốc đảo này. Chính vì sự hội tụ đa văn hóa nên phong tục tập quán, tôn giáo cũng có sự giao thoa, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lưu ý nhiều hơn trong đời sống. Chẳng hạn, nếu mời người bạn theo đạo Hồi về nhà, bạn nhất định phải chuẩn bị những món ăn không được chế biến từ thịt lợn, và cũng không được mời họ uống rượu đâu nhé! Hay những người phụ nữ gốc Ấn thường săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng trắng. Khi gặp nhau, họ chắp tay chào trước ngực.

Những thói quen cư xử cần lưu ý

Khi đến bất cứ quốc gia nào, bạn cũng phải tìm hiểu trước về các thói quen chỉ tay, các quan niệm phổ thông hay phong tục địa phương để “nhập gia tùy tục” nên Singapore cũng thế.

Chẳng hạn, việc dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác hay nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa ở Singapore đều bị coi là hành động cực kỳ vô lễ. Còn nếu có thói quen chắp hai tay vào sườn thì cũng nên… hạn chế bớt đi nhé vì điều này đồng nghĩa bạn đang bực tức đấy.

Khác với Âu- Mỹ, người châu Á thường dũng đũa khi ăn. Do đó, khi đến Singapore bạn cũng nên chú ý hơn trong việc dùng đũa. Trong khi ăn cơm, bạn không nên đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật mặt cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc bị lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới.
Ngoài ra, cũng như người Việt Nam, người dân Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc. Đặc biệt, họ rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này.

Quốc đảo của sự sạch sẽ

Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên thế giới. Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ.

Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, hút thuốc bị cấm và bị phạt rất nghiêm nếu vi phạm (500 SGD). Vì thế, nhớ cư xử đúng mực khi đến đây, bạn nhé!

SVN Education

Comment Facebook