Vài nét về lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia Singapore

Singapore là một quốc đảo nhỏ nằm ở khu vực Đông Nam Á giữa Malaysia và Indonesia, được tạo thành từ hơn sáu mươi hòn đảo trong đó đảo Singapore là hòn đảo chính còn gọi là đảo Ujong đây cũng là hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất.

Singapore vừa là đất nước cũng là thủ đô của chính nó với diện tích khoảng 710 km2 và dân số là 5,47 triệu (số liệu năm 2014). Tuy kích thước không lớn nhưng Singapore được biết đến là một thành phố công nghệ cao, không ngừng phát triển và là một trong những trung tâm thương mại lớn của thế giới, sở hữu những tiện nghi đẳng cấp quốc tế và một tư duy đa văn hóa.

Được biết đến bởi những người đi biển vào khoảng thế kỷ III, Singapore lúc này có tên gọi là Temasek (nghĩa là Thành phố Biển) là một trong những trạm giao dịch cho Malaysia, Thái Lan, Java, Trung Quốc, Ấn Độ và các thương nhân Ả Rập. Vào thế XIII, hòn đảo này được gọi là Singapura (hay Thành phố Sư Tử) sau sự xuất hiện một hiện tượng lạ có hình dáng giống con sư tử trên đảo. Đến thế kỷ XIX, Phó Thống đốc người Anh ông Thomas Stamford Raffles đã cho xây dựng một cảng thương mại trên đảo và ông gọi là Singapore sau tên gọi ban đầu của nó. Tên gọi Singapore được dùng cho đến ngày nay.

Các đảo quốc trên mũi phía nam của Malaysia đã chứng kiến sự cai trị của nhiều triều đại trong lịch sử phát triển của nó. Theo ghi chép được tìm thấy trong các văn tự của người Trung Quốc vào thế kỷ III, hòn đảo Temasek dưới quyền cai trị của đế chế Sumatran Srivijaya. Vào thế kỷ XIV các cuộc phát kiến địa lý diễn ra mạnh mẽ, các nhà thám hiểm châu Âu đã tìm đến khu vực Đông Nam Á, vào năm 1511 Bồ Đào Nha chiếm được cảng Melaka (Malacca) buộc các vua trị vì phải chạy về phía Nam và thành lập một chế độ mới là Vương quốc Hồi giáo Johor. Từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, quốc đảo sư tử là một phần của Vương quốc Johor, tuy nhiên lúc này Singapore đang trở thành bài toán thương mại của các nước phương Tây nhất là đế quốc Anh. Đến năm 1867 Singapore trở thành thuộc địa của Anh.

Trong nửa đầu thế kỷ XX dưới sự thống trị của thực dân Anh, Singapore phát triển nhanh chóng với sự hình thành các tổ chức tài chính, giao thông vận tải, thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng được mở rộng nhanh chóng, trở thành trung tâm thương mại quan trọng bậc nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Hình ảnh Singapore thế kỷ XX

Trong chiến tranh Thế giới II, Singapore bị phát xít Nhật chiếm đóng, chiến tranh kết thúc thực dân Anh tiếp tục cai trị Singapore. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc, Singapore đã giành được quyền tự trị cho mình vào năm 1959 nhưng phải đối diện với nhiều vấn nạn như giáo dục, nhà ở, tình trạng thất nghiệp… chính phủ Singapore đã hợp nhất với Malaysia vào năm 1963. Song sự bất ổn xã hội và tranh chấp nội bộ liên tục xảy ra buộc Singapore tách khỏi Malaysia trở thành một nước cộng hòa độc lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1965.

Những thập niên sau khi độc lập, Singapore phát triển nhanh chóng từ một quốc gia có thu nhập thấp trở thành quốc gia có thu nhập cao với GDP tăng trưởng bình quân là 7,7%/ năm. Tuy nghèo về tài nguyên thiên nhiên nhưng chính phủ Singapore đã biết tận dụng lợi thế của đất nước để phát triển nền kinh tế. Chính phủ đầu tư phát triển các ngành công nghệ cao, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại để phục vụ cho các ngành công nghiệp, dịch vụ thương mại quốc tế như cảng biển, công nghiệp sửa chữa và đóng tàu, công nghiệp hóa dầu… Chính vì thế mà ngay từ những năm 1980, Singapore đã trở thành một trong “Bốn con hổ” của nền kinh tế châu Á.

Quốc gia Singapore hiện nay

Nền kinh tế mũi nhọn của Singapore bao gồm lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và các dịch vụ tài chính, tuy nhiên đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước trong khu vực, Singapore đang tìm cách tăng cường lĩnh vực dịch vụ và ngành công nghiệp du lịch. Hiện nay, Singapore là nước có thu nhập cao với thu nhập bình quân trên đầu người là 55.182 USD vào năm 2014, xếp vị trí thứ 9 của thế giới. Đồng thời, quốc gia này cung cấp môi trường pháp lý kinh doanh thân thiện nhất trên thế giới cho các doanh nghiệp và được xếp hạng là một trong số các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.

Comment Facebook