Văn hóa – con người Singapore

Nền văn hóa Singapore là sự pha trộn các nền văn hóa của các nước khu vực như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ,… Phần nổi bật nhất của văn hóa Singapore là sự đa dạng chủng tộc tạo ra sự khuếch tán văn hóa liên tục đi vào trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Những người nhập cư đã mang đến Singapore những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán, kết quả các cuộc hôn nhân khác chủng tộc và sự chung sống hòa hợp giữa những dân tộc khác nhau đã tạo nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành nên một xã hội Singapore đa dạng, phong phú. Chính sự đa dạng về chủng tộc đã quyết định đến sự đa dạng về ngôn ngữ, tôn giáo cũng như các lễ hội văn hóa của người dân Singapore.

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất tại quốc đảo Singapore chính là sự đa dạng về cơ cấu dân số. Người dân của thành phố sư tử không những được biết đến là những con người cần cù, thông minh, chịu khó mà bởi họ đến từ các quốc gia khác nhau trong khu vực tạo nên một cộng đồng dân cư Singapore hết sức đa dạng gồm nhiều chủng tộc trong đó: người Hoa chiếm 77%, người Malaysia 14%, người Ấn Độ 8%, 1% còn lại là những người nhập cư có nguồn gốc khác. Đây cũng là quốc gia có nhiều lao động nước ngoài nhập cư, theo dự báo của chính phủ Singapore đến năm 2030 người nhập cư sẽ chiếm gần 50% dân số Singapore.

Hiện nay, hầu hết người dân Singapore sống trong các khu chung cư cao tầng và tận hưởng cuộc sống với những tiện nghi cao cấp theo tiêu chuẩn của thế giới.

Yếu tố con người đã tác động mạnh mẽ đến việc chọn ngôn ngữ chính cho quốc đảo. Để tạo sự dễ dàng trong giao tiếp đối với một quốc gia có cơ cấu dân số đa dạng như vậy thì tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp chính, thông dụng nhất, tuy nhiên để dung hòa các dân tộc với nhau, chính phủ Singapore công nhận ba ngôn ngữ nữa là Malaysia, Quan Thoại (Trung Quốc) và Tamil (ngôn ngữ của vùng Nam Ấn và Sri Lanka) là các ngôn ngữ chính thức của quốc gia. Bên cạnh đó, sự phổ biến phương ngữ gọi là “Singlish” (một sự pha trộn thú vị của tiếng Anh với tiếng địa phương của Singapore) cũng đang được sử dụng rộng rãi ở Singapore. Điều thú vị là tiếng Anh nói tại Singapore vay mượn rất nhiều từ ngôn ngữ Malaysia.

Singapore là một quốc gia đa tôn giáo nhưng không có tôn giáo chính thức, người dân tự lựa chọn tôn giáo của mình. Những người Hoa chủ yếu theo Phật giáo, Thiên chúa giáo, người Malaysia theo Hồi giáo, trong khi dân cư Ấn Độ phần lớn theo đạo Hindu. Ngoài ra, còn có một bộ phận dân cư theo tư tưởng vô thần. Chính phủ Singapore ủng hộ và phát huy các giá trị, chuẩn mực đạo đức của Nho giáo đến từ Trung Hoa.

Có thể nói các sự kiện tôn giáo ở Singapore phản ánh về bản chất thế tục của người dân và chính phủ nơi đây. Họ không chỉ là khoan dung về tôn giáo mà là quê hương của của các tôn giáo lớn trên thế giới. Điều này được minh chứng bởi sự hiện diện các công trình kiến trúc như: những tòa tháp hình chóp đặc biệt của các giáo đường Hồi giáo, những tượng thần phức tạp của các đền thờ Hindu, các công trình kiến trúc khác biệt của các ngôi chùa Trung Hoa.. và nhiều sự kiện, lễ hội diễn ra trong năm như lễ hội Hari Raya Puasa của người Hồi giáo, lễ hội Deepavali của người theo Hindu giáo, lễ hội Vasak của đạo Phật…

SVN Eduacation

Comment Facebook